วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561

ก้อยหอยปากก้วง

สวัสดีมีชัย พ่อแม่พี่น้อง พี่ป้าน้าอา มาอีกแล้วครับ มื้อนี้บ่าวปิ่นลม มีแนวมาต้อน
นั่นคืออาหารคนอีสานแท้ ๆ แม้ไม่ทาอะไร  นั่นคือ ก้อยหอยปากก้วง
หอยปากก้วง ก็คือหอย"เชอรี่" หรือหอย อับเปหิ ที่มากับตู้ปลาผู้มีอันจะกิน
มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้  เช่น  ประเทศชิลี  อาร์เจนตินา โบลิเวีย  บราซิล 
ปารากวัย  อุรุกวัย 

ลุ่มน้ำอะเมซอน พุ้นหล่ะครับ

หอยอันนี้ แพร่กระจายขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว กัดกินพืชน้ำ พืชเกษตร
ทำลายหอยพื้นเมืองไทย สร้างความเสียหายให้หลายๆประเทศ
เนื่องจากเป็นสัตว์ต่างถิ่น กินสัมมะปิ องค์การอาหารและเกษตรสหประชาชาติ
เคยให้ทุนมาเพื่อแก้ปัญหา การรุกรานแหล่งอาหารและเกษตรกรรม
แต่ว่า ไทบ้านคือหมู่เฮา บ่รู้ดอกครับ จักอยู่หม่องได๋
หายไปกับสายลม
แต่พอมันแพร่ขึ้นไปทางภาคอีสาน  มันก็พบกับ
ยักษา ยักษ์โส  ส.กินเกลี้ยง บ่ต้องใช้งบประมาณอีหยัง
มีแต่รอยยิ้ม ไมตรี แบ่งปัน แถมเหล้าเด็ด ๆ แกล้ม
ฟาดเรียบ 
ส่วนประกอบของเมนูนี้
1.หอยปากก้วง ตามแหล่งน้ำปลอดสารพิษ
2.แม่มดแดง
3.ปลาแดกต่วง
4.ข้าวคั่ว
5. ผักบั่ว หัวซิงไค ผักหอม ผักอีเสริม (สาระแหน่)
6. พริกสด และพริกปุ่น
7.น้ำปลา   , ผงนัว
8.บักนาว (ตามแต่ชอบ)
9.เกลือสินเธาว์ จาก อ.บ้านดุง อุดรธานี

วิธีทำ
1. ล้างหอยให้สะอาด ต้มในหม้อ เหยาะเกลือ 
2.ทุบ หัวซิงไค ใส่ลงไปเพื่อดับคาว
3 ต้มไว้สัก 30 นาทีให้แม่พยาธิตาย
4. แคะเอาหัวหอย และซอยหน่อตาของหอยออก
ให้เหลือแค่หัวหอย และใส่หอย ส่วนขี้หอยส่วนท้ายให้ทิ้งไป
จะได้ "หอยถืกหลอก" ( หอยถืกต้ม)  ที่ถูกต้อง



5.เลาะหาฮังมดแดง เอาแม่มดแดงมาใช้ประโยชน์เพิ่มความเปรี้ยว
6.จากนั้นให้คลุกแม่มดแดงลงไปให้ทั่ว
8.เหยาะน้ำปลาแดก จาก อ.ศรีสงคราม นครพนม ลงไป
อ่านมาถึงตรงนี้ ลังคนก็ว่า  "พ่อใหญ่เจ้าคือบ่ลง ยูทูป โลด"
ยูทูป มันคือ มุขปาฐะ ของคนรุ่นใหม่  ซึ่งอาจทำให้ขาดมิติในการอ่าน
เมื่อ บ่อ่าน ก็ขาดการใคร่ครวญพิจารณา อ่านภาษาเจ้าของบ่ ออก
ข้อดีคือ มันเข้าใจง่าย และเน้นหนักไปที่ความบันเทิง

9.คลุกเคล้าส่วนผสมที่เหลือลงไป ปรุงรสตามจริต
10 จากนั้นก็ ตักลงมาปันพี่น้องกิน
ควรหาผักปลอดสารพิษมาแกล้ม หามิตรมากินด้วยกัน
เวลากิน อย่าคุยเรื่องการเมือง ศาสนา เงินตรา และปมด้อย
เท่านั้น เมนูนี้ก็เป็นสวรรค์บ้านทุ่ง...

ขอบคุณที่สละเวลาอ่านครับ คาราวะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น